Ớt là loại rau rất có giá. Nhằm kéo dài mùa
vụ thu hoạch và bình ổn giá cả, một quy trình trồng ớt trái mùa bằng cách sử
dụng plastic đen để phủ đất đã được triển khai ở nhiều địa
phương.
Đất trồng ớt phải chọn loại đất xốp, dễ
thoát nước và giàu chất hữu cơ, không có quá nhiều hàm lượng sét, có rãnh thoát
nước tốt, độ pH từ 5,5 - 6,8. Đất cần được dọn sạch và cày bừa kỹ. Nếu độ pH đất
thấp thì bón thêm dolomite hay vôi. Nếu đất rất chua, thì bón khoảng 2 tấn/ha
dolomite, phối hợp với phân trộn compost và chế phẩm phân bón cơ bản. Phân bón
cơ bản cần dùng là urê trộn lẫn với phân 300kg/ha, SP36 từ 250 - 300kg/ha và KCl
250kg/ha. Cần phải làm luống cao trước khi trồng cây giống. Luống thường rộng
120cm, rãnh luống rộng 40cm và sâu 20cm quanh luống.
Kỹ
thuật trồng ớt trái mùa
Chọn hạt giống chín già, sạch, đều nhau và
không bị sâu bệnh để ươm cây giống trong các túi nhựa hay trên các luống đất đã
được dọn sạch cỏ, rác rưởi và cày bừa kỹ. Chú ý cây giống là cây ưa sáng, nhưng
phải được che bằng giàn có khung đỡ, tránh ánh sáng trực tiếp. Cây giống cần
được tưới nước hằng ngày, hoặc khi cần thiết. Khi cây giống được 25 - 30 ngày
tuổi có thể đem ra trồng.
Lúc này cần phủ plastic đen lên luống, cần
khoảng 12 cuộn/ha. Plastic phải có màu ánh bạc ở mặt trên và màu đen ở mặt dưới.
Trải plastic căng đều trên mặt luống với mặt ánh bạc hướng lên trên. Mép plastic
được kéo thấp xuống các bờ luống và được buộc chặt vào vị trí bằng các lạt tre.
Lạt tre dài khoảng 40cm, được uốn cong một nửa và được cắm xuống đất để giữ cho
các cạnh cách nhau 50cm. Trên mặt plastic trổ các lỗ chữ thập tại những vị trí
trồng cây để cho cây có thể tăng trưởng.
Mỗi luống trồng thành 2 hàng. Các cây cách
nhau 50cm và các hàng cách nhau 70cm. Trồng ớt vào buổi sáng sớm hay lúc hoàng
hôn. Thường xuyên thăm ruộng để kịp thời thay các cây giống bị chết hay sâu
bệnh.
Lưu ý phòng trừ sâu bệnh gây hại trên ớt.
Có thể trừ ruồi hại quả bằng bẫy bả eugenol methyl. Các loài gây hại và dịch
bệnh đều có thể kiểm soát bằng việc phun các loại thuốc bảo vệ thực vật thích
hợp.
Sau 60 - 70 ngày, lứa ớt đầu tiên có thể
thu hoạch. Đến thời gian này, chúng sẽ biến thành màu đỏ tươi. Việc bao gói cho
vận chuyển cần phải tạo những lỗ thoáng khí. Có thể dùng loại túi lưới. Nơi bảo
quản phải khô ráo và thoáng mát.
ThS Khánh
Thị Bích Thủy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét